Vì sao trứng cá tầm Caviar lại có giá đắt đỏ đến vậy?

Đăng bởi Nguyễn Văn Hệ vào lúc 2020-05-27

Yếu tố nào khiến cho trứng cá tầm Caviar được trở thành sự lựa chọn hàng đầu và giá cả có phần “hơi chát” dù nó chỉ được làm từ trứng cá tầm nguyên chất và muối?

Bạn có biết rằng đó là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng với các thành phần như canxi, và photpho cũng như là protein, selen, sắt, magiê và các loại vitamin B12, B6, B2, B44, C, A, và D… bạn thấy đấy dù chỉ được phục vụ với một lượng rất nhỏ nhưng nguồn dinh dưỡng và lợi ích mà trứng cá tầm Caviar mang lại thật không nhỏ chút nào!

vi-sao-trung-ca-tam-caviar-gia-dat

Trứng cá tầm được xếp là một trong 10 món ăn xa xỉ nhất hành tinh

Vốn được coi là “vàng đen” và nằm trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất hành tinh, trứng cá tầm thường chỉ dành cho giới thượng lưu giàu có. Trên thế giới, trứng cá tầm nổi tiếng nhất có xuất xứ từ Nga. Một trong những lý do làm cho trứng cá tầm đắt đỏ là trung bình một con cá tầm phải có trên 20 năm tuổi mới bắt đầu có trứng.

Thật không hổ danh với nhiều tên gọi như “món ăn hoàng gia”, “món khai vị nghìn đô”, “món trứng xa xỉ”...Hiện nay, 1kg trứng cá tầm trên thị trường có giá dao động từ 180-300 triệu đồng/kg, trong đó, có 3 loại: cá tầm trắng , cá tầm đen và cá tầm sevruga. Riêng loại cá tầm trắng được xếp vào dạng đặc sản “hiếm có, khó tìm” với giá lên tới 1,8 tỷ đồng/kg.

Quy trình lấy trứng cá cũng rất khắt khe, nghiêm ngặt. Đầu tiên, cá tầm được quét qua máy siêu âm để kiểm tra xem độ chín của trứng. Tùy theo từng trại nuôi, cá tầm cái hoặc bị giết trước khi lấy trứng hoặc dùng một kỹ thuật đặc biệt để lấy trứng ra mà không phải giết cá. Tiếp theo, người làm phải rất cẩn thận trong quá trình rạch bụng cá. Bước lấy trứng cũng phải thật nhẹ nhàng. Các chuyên gia sẽ luồn tay phía dưới buồng trứng, giật đứt hẳn cuống ra. Sau khi đã thu hoạch, buồng trứng sẽ được sát nhẹ trên những tấm lưới sắt để tách trứng.

Trong số các món ăn từ trứng cá tầm, trứng muối là loại đắt giá nhất, là món khoái khẩu của giới thượng lưu phương Tây. Một con cá có 3kg trứng, có thể đáp ứng bữa tiệc cho khoảng hơn 100 khách, đó là chưa kể những món ăn khác. Mỗi người không được ăn quá 50 gram, chỉ 2 thìa cà phê là đủ. Và mỗi thìa trứng cá tầm đó trị giá hàng triệu đồng. Đồ ăn kèm theo thường chỉ là những thứ ít mùi vị, để tránh mất đi mùi hương, giống hương hoa quả đặc trưng của nó.

vi-sao-trung-ca-tam-caviar-gia-dat

Trứng muối là loại đắt giá nhất, là món khoái khẩu của giới thượng lưu phương Tây

Theo truyền thống, trứng cá tầm phải được ăn khi đang lạnh. Trứng cá sau khi mổ, muối và ướp lạnh, sẽ dùng thìa nhỏ, xúc thả vào mu bàn tay khách, để thần kinh cảm nhận và quen dần với độ lạnh, rồi mới từ từ đưa lên miệng.

Rượu thường được chọn dùng là Vodka Beluga của Nga. Dùng rượu Beluga với trứng cá tầm là phong cách ẩm thực được người Nga ưa chuộng. Trước khi thưởng thức trứng cá tầm, phải nhấp 1 ngụm Vodka Beluga mạnh, để làm sạch khoang miệng, giúp cảm nhận hương vị trứng cá muối một cách tinh khiết nhất.

Những đại gia sành ăn, bao giờ cũng thích mổ cá tại bàn. Cá phải từ 15-20kg/con và trứng đang ở giai đoạn chín đạt chuẩn. Mổ cá và muối trứng rồi ăn ngay tại bàn là tốt nhất, bởi trứng không phải dùng chất bảo quản, vì vậy không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Giới thượng lưu tin rằng, ăn trứng cá tầm thường xuyên, sẽ giúp cơ thể được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, cải thiện hệ thống miễn dịch, luôn trẻ khỏe và không mắc phải những bệnh gout, tiểu đường, mỡ máu,... như ăn thịt động vật khác.

Hiện tại Việt Nam có đàn cá tầm nuôi lấy trứng hơn 3 triệu con, lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, sản lượng trứng chưa nhiều, tính đến nay chỉ có khoảng hơn 2 tấn. Chỉ có một số khách ngoại quốc đến Việt Nam du lịch hay làm việc, biết và mua mang về làm quà. Còn lại chỉ bán trong nước, phục vụ chủ yếu khách hàng tại Hà Nội, TP.HCM và các nhà hàng, khách sạn.

Một vài năm gần đây, loài cá tầm nổi tiếng đang bị đe doạ và trở thành loài cá quý được bảo vệ. Năm 2008, việc đánh bắt cá tầm ở biển Caspi bị cấm. Các nhà sản xuất trứng cá lúc này đã chuyển sang hình thức nuôi cá tầm trong tự nhiên tại các trang trại. Nhờ đó vẫn bảo tồn được nguồn tài nguyên thiên nhiên hoang dã này.

Kaviari là một trong những công ty đầu tiên áp dụng phương pháp có trách nhiệm sinh thái này khi mua lại bí quyết phát triển từ các bậc thầy Iran. Kết hợp cùng công nghệ hiện đại trong chế biến và sản xuất, thương hiệu đã cho ra đời sản phẩm trứng cá tầm Caviar chất lượng nổi tiếng thế giới. Đây là loại trứng cá được lấy từ giống cá tầm Huso Huso - giống cá tầm lớn nhất với chiều dài lên đến 6m, cân nặng lên đến 1000kg. Kích thước lớn nhất từ 3mm - 4mm với phần màng trứng mỏng, dễ tan chảy khi thưởng thức. Đặc biệt, hương vị béo ngậy, đậm đà khi thưởng thức chắc chắn sẽ khiến những người “sành ăn" ưa chuộng.

vi-sao-trung-ca-tam-caviar-gia-dat

Trứng cá tầm Caviar hiệu nhập khẩu thương hiệu Kaviari - Pháp là sản phẩm được nhiều khách hàng ưa chuộng hiện nay

Để mua được tận nơi dòng sản phẩm trứng cá tầm Caviar thương hiệu Kaviari nổi tiếng từ Pháp, khách hàng có thể liên hệ Enjoy.vn - đơn vị nhập khẩu trứng cá tầm nổi tiếng tại Việt Nam. Với quy trình kiểm định nghiêm ngặt, dịch vụ chuyên nghiệp, Enjoy.vn sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng hàng đầu với giá cả vô cùng hợp lý. 


Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: